Công ty Cổ Phần Đầu Tư SUN PO

Tư Vấn

Bắt đầu cho điện mặt trời

Tìm hiểu căn bản về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho Gia đình & Thương mại..

Năng lượng là khía cạnh quan trọng nhất cho sự phát triển của xã hội. Các nguồn năng lượng truyền thống đã & đang sử dụng như than đá, dầu mỏ, ... gây ô nhiễm môi trường và sắp kết thúc. Điều tốt đẹp là chúng ta đang bắt đầu chinh phục nguồn năng lượng sạch & gần như vô tận từ mặt trời để có thể dùng cho mọi hoạt động trong gia đình hay sản xuất công nghiệp.

 

Ba loại hệ thống điện mặt trời chính:

Tất cả các hệ thống điện mặt trời đều hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản giống nhau. Các tấm thu điện mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện một chiều (DC). Sau đó, nguồn điện DC có thể được lưu trữ trong bộ ắc quy hoặc biến đổi trực tiếp bằng bộ biến tần năng lượng mặt trời thành điện xoay chiều (AC) để cấp điện cho các thiết bị hoạt động. Tùy thuộc vào loại hệ thống, năng lượng mặt trời dư thừa có thể được hòa vào lưới điện quốc gia để bán hoặc lưu trữ trong hệ thống pin.

  1. Hệ thống hòa lưới - On grid: Là hệ thống hoạt động song hành với lưới điện và dừng hoạt động khi điện lưới cúp. Tính tại thời điểm tức thì, nếu điện mặt trời thiếu thì điện trên lưới tải xuống và khi điện mặt trời dư thì tải lên lưới để bán. Hiện nay hệ thống hòa lưới đang phát triển mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới để tiết kiệm tiền điện và kết hợp kinh doanh bán điện.
  2. Hệ thống độc lập - Off grid: Là hệ thống không kết nối với lưới điện mà tích điện trong hệ Pin lưu trữ để dùng độc lập. Hệ độc lập thường dùng cho vùng sâu vùng xa, nơi không có lưới điện.
  3. Hệ thống tích hợp - Hybrid: Là hệ thống lai giữa hai hệ trên, tích hợp vừa hòa lưới vừa có bộ pin lưu trữ. Đây là hệ thống hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai.
SƠ ĐỒ HỆ HÒA LƯỚI

 

 

Năm thành phần của hệ thống điện mặt trời hòa lưới:

 

  1. Tấm thu điện mặt trời - Solar panel: Đây là phần chính & duy nhất thu năng lượng mặt trời để sản xuất ra dòng điện một chiều DC, thị trường Việt Nam thường gọi là tấm Pin nên dễ gây hiểu nhầm như là bộ phận lưu trữ điện (battery).
  2. Biến tần - Solar inverter: Chiếm tỉ lệ % giá thành thứ 2 sau tấm thu điện nhưng đóng vai trò như là trái tim của toàn hệ thống. Inverter làm nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện DC này thành dòng điện xoay chiều AC để hòa vào lưới điện và cấp cho các thiết bị hoạt động. 
  3. Phụ kiện chuyên dụng: Tủ tích hợp, phụ kiện kết nối MC4, dây DC. Các phụ kiện chuyên dụng này thường được dự trù trong thiết kế.
  4. Phụ kiện cơ khí: Ray nhôm & kẹp tấm chuyên dụng, bách L bắn vào sườn mái, khung thép, ...
  5. Phụ kiện phổ thông: Dây AC, dây tiếp địa, cọc chống sét, ống nhựa bảo vệ dây. Các phụ kiện phổ thông dễ dàng mua tại địa phương.

 

 

 

Bài viết liên quan