Công ty Cổ Phần Đầu Tư SUN PO

Tư Vấn

Giải đáp thường gặp về máy nước nóng NLMT?

5 thắc mắc thường gặp: Nước trào ống hơi, nóng kém, vòi bên nóng không chảy nước, nước nóng pha không đều, nước nóng ra yếu.

1.  NĂM LÝ DO LÀM NƯỚC NÓNG TRÀO ỐNG HƠI: 

  • Do máy đang sôi: Các loại máy nước nóng NLMT có ống hơi thường hay trào ống hơi khi trời đang nắng tốt, khoảng 11-15h. Hiện tượng là bình thường nếu chỉ xảy ra khi đang nắng tốt, nếu xảy ra khi không có nắng thì do các nguyên nhân khác như bên dưới:
  • Áp bên nước lạnh tràn qua: Nếu có cấp nước lạnh trực tiếp từ nguồn nước máy hay từ bơm tăng áp thì nước lạnh có thể xuyên qua vòi pha (vòi sen, vòi bếp), đi ngược lên máy NLMT và trào ra ống hơi. Đây là trường hợp rất khó thẩm định. Cách khắc phục có thể được là gắn van một chiều cho ống cấp nước nóng xuống để chặn chiều nước lạnh đi ngược lên
  • Ống hơi thấp hơn mực nước lạnh: Mực nước lạnh tối đa trong bồn sẽ thấp hơn đỉnh bồn khoảng 20-30cm. Ống hơi máy nước nóng nên cao bằng hoặc thấp hơn đỉnh bồn lạnh <10cm. Nếu ống hơi ngắn hoặc bị oằn làm cho thấp hơn mực nước lạnh thì sẽ bị trào nước. Nguyên nhân này dễ nhận thấy, chỉ cần chỉnh lại ống hơi thẳng và cao sát đỉnh bồn lạnh.
  • Bơm nước tăng áp vào máy: Trường hợp này chỉ xảy ra với các thợ lắp bơm tăng áp chưa kinh nghiệm nên cấp nước có áp thẳng vào máy (loại không chịu áp). Đổi đường cấp nước vào máy trước bơm tăng áp.
  • Ngợp hơi trong hệ ống cấp nước lạnh: Khi sử dụng nước lạnh, khí trong hệ ống lạnh bị ngợp làm giao động nước trong bồn lạnh và tạo sóng nước trào qua máy nước nóng. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra vì bồn lạnh luôn có ống thông hơi tại đầu ra, nhưng đôi khi cần thêm ống hơi tại các đầu trục gen nếu ống đi ngang trên sàn dài.
Hầu hết các bảo trì có liên quan đến ống hơi.

 

2.  NĂM LÝ DO LÀM THIẾU NƯỚC NÓNG: 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý tự nhiên bởi 2 bộ phận thu nhiệt & giữ nhiệt. Do đó máy không tự nhiên ít nóng khi đã hoạt động và nóng tốt. Kiểm tra 5 nguyên nhân sau nếu thấy máy đang nóng tốt đột nhiên trở nên ít nóng trong thời gian gần đây:

  • Thời tiết đang thiếu nắng: Các vùng hay mưa dầm thì người dùng dễ nhận diện máy không nóng do thời tiết, nhưng vùng chỉ vài lần bị áp thấp trong năm thì có thể chưa kinh nghiệm rằng không có nước nóng khi trời thiếu nắng. Các vùng hay mưa dầm thì nên lắp thêm điện trở dự phòng khi trời thiếu nắng. Khu vực Nam bộ thiếu nắng trong vài ngày chỉ xảy ra vài lần trong năm, nên 95% khách không cần lắp thêm điện trở dự phòng.
  • Dùng quá công suất máy: Mức sinh hoạt thông thường từ 30-50L/ người/ ngày. Khi chưa quen với sinh hoạt nước nóng NLMT, người dùng thường mở vòi bên nóng khi không cần thiết làm thất thoát nhiệt đường ống và hao phí nước nóng. Chỉ mở vòi bên nóng khi cần sử dụng.
  • Bị che khuất: Xuất hiện thêm công trình bên các hướng đông - tây - nam làm máy bị khuất nắng. Dời máy lên cao hơn hoặc ra vị trí tiếp nắng tốt.
  • Trào nước nóngNếu có cấp nước lạnh trực tiếp từ nguồn nước máy hay từ bơm tăng áp vào các vòi pha (vòi sen, vòi bếp) thì nước lạnh có thể xuyên qua vòi pha, cấp ngược lên máy NLMT và trào ra ống hơi làm hết nước nóng. Cách khắc phục có thể được là gắn van một chiều cho ống cấp nước nóng xuống nhưng chặn chiều nước lạnh đi ngược lên
  • Rò rỉ đường ống: Kiểm tra các ống lộ bên ngoài, kế tiếp là các đoạn ống âm tương nếu thấy dấu hiệu ướt trường, cuối cùng là các đoạn ống âm dưới nền đất (vì có rò rỉ cũng không lộ dấu ướt). Khóa nước nóng không sử dụng mà kiểm tra thấy nước trong ống hơi tụt đáng kể là cách nhanh để biết ống rò rỉ.
Sunpo đã lắp 19.000 máy từ 2005-2020 và đạt 100% nóng tốt. 

 

 

Bài viết liên quan