Công ty Cổ Phần Đầu Tư SUN PO

Q&A về Điện NLMT?

I. NHÓM CÂU HỎI VỀ KỸ THUẬT

 

 

1. Hệ thống hòa lưới vận hành ra sao?

Các tấm thu NLMT được gắn trên mái của tòa nhà để nhận ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào và chuyển hóa thành dòng điện một chiều DC. Dòng điện DC này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu thành điện xoay chiều AC chuẩn với lưới điện (220V-1 pha hoặc 380V-3pha). Điện đầu ra từ hệ thống NLMT sẽ được hòa trực tiếp vào hệ thống điện lưới và hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải trong tòa nhà.

 

2. Hệ thống hòa lưới có cần bình ắc quy lưu trữ? Có thể sử dụng vào buổi tối?

Hệ thống hòa lưới không lưu trữ vào ắc quy, toàn bộ sản lượng điện sinh ra từ hệ thống sẽ được hòa lưới và tiêu thụ tức thời. Trong trường hợp tải tiêu thụ không hết, lượng điện dư sẽ trả ngược lên lưới điện và truyền tải đến nơi khác. Do đó, việc sinh hoạt (hoặc sản xuất, kinh doanh) sẽ được sử dụng điện từ nguồn NLMT (bù trừ với điện lưới) vào ban ngày và sử dụng 100% điện lưới vào ban đêm.

 

3. Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?

Việc sinh hoạt, sản xuất hoạt toàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết. Trong những ngày mây mưa, lượng điện mặt trời sẽ giảm theo cường độ ánh sáng, lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện năng còn thiếu, đảm bảo việc cung cấp tải ổn định và liên tục.

 

4. Làm sao chúng tôi biết đã tiết kiệm được bao nhiêu điện khi sử dụng hệ thống NLMT ?

Theo các thông kê, cứ mỗi kW lắp đặt sẽ cho ra trung bình khoảng 4 – 4,5kWh/ngày (trong miền nam) hoặc từ 3,5 – 4 kWh/ngày (trong khu vực miền Bắc). Ví dụ, cùng là 20kW điện mặt trời lắp đặt sẽ tạo ra khoảng 80-90kWh/ngày trong miền nam và khoảng 70-80kWh/ngày ở miền Bắc.

Có 2 cách để giám sát. Thứ nhất, chúng tôi có thể gắn 1 công tơ điện tại đầu ra của inverter, công tơ này sẽ đo đếm toàn bộ lượng điện cộng dồn mà hệ thống NNLMT đã sản sinh ra. Từ đó chủ hộ gia đình (xưởng, doanh nghiệp) sẽ biết mình đã tiết kiệm được bao nhiêu. Cách thứ 2, chúng tôi gắn một thiết bị giám sát bằng WIFI, thiết bị này sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu vận hành của hệ thống và up lên website, chủ sở hữu sẽ có một tài khoản miễn phí trên website có thể giám sát các thông số vận hành (sản lượng trong ngày, tháng, năm, công suất đỉnh, ...) tại bất kỳ nơi đâu thông qua internet.

 

5. Khi điện lưới cúp, hệ thống có hoạt động được không? Hệ thống có hoạt động với máy phát điện diesel được không?

Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới nên từ đó cũng không thể sản sinh ra điện tích hợp, vì vậy hệ thống sẽ tự động dừng (ngay cả khi đang có nắng tốt). Trong thời gian này, nếu máy phát điện diesel hoạt động, hệ thống NLMT sẽ tái khởi động và hoạt động tích hợp với máy nổ như với điện lưới. Tuy nhiên, đối với các máy nổ công suất nhỏ, cần lắp đặt một thiết bị chuyên dụng để ngăn dòng trả ngược lại máy phát điện, gây cháy nổ hoặc hư hỏng hệ thống.

 

6. Cần phải bảo trì, vận hành hệ thống như thế nào?

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, người sử dụng có thể lắp đặt một lần rồi quên. Tuy nhiên, người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh bề mặt các tấm pin NLMT để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, vệ sinh quạt tản nhiệt trong inverter giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

 

7. Hệ thống điện NLMT hòa lưới so với hệ thống điện NLMT trữ ắc quy có gì ưu việt hơn?

Do hệ thống họạt động bù trừ với điện lưới nên không phụ thuộc vào công suất tải, người sử dụng có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần quan tâm việc bị giới hạn tải như khi sử dụng hệ thống NLMT trữ ắc quy. Đồng thời, hệ thống không sử dụng ắc quy nên không cần bảo trì hay thay thế ắc quy theo định kỳ.

 

II. NHÓM CÂU HỎI VỀ ĐẦU TƯ

 

1. Hệ thống có thể hoạt động được bao lâu? bao lâu thì hoàn vốn.

Nếu không có các yếu tố ngoại cảnh (như thiên tai, cháy nổ, sét) thì hệ tấm pin có thể hoạt động trong 30 năm. Trong đó hệ thống inverter có thể hoạt động từ 10 – 15 năm trước khi cần thay mới. Do đó, với mức giá điện TB thương mại là 3,100VND/kWh, việc đầu tư có thể hoàn vốn trong 4-5 năm.

Với mức giá điện sản xuất TB là 2,100VND/kWh, thì cần khoảng 7 năm hoàn vốn. Tuy nhiên, hệ thống lắp trên mái nhà xưởng có mức giá thành thấp nhất do diện tích rộng, thuận lợi, không tốn chi phí dàn khung.

Với mức giá điện TB dân dụng là 2,700 VND/kWh thì cần khoảng 6 năm hoàn vốn.

Thời gian hoàn vốn có thể hơi lâu so với mong đợi của khách hàng nhưng bản chất hệ thống có vòng đời rất dài (25-30 năm) nên lợi nhuận của hệ thống mang lại ở cuối vòng đời là rất cao

 

2. Chi phí đầu tư hệ thống NLMT khoảng bao nhiêu tiền ?

Suất đầu tư trọn gói cho một hệ thống được dao động trong khoảng từ 20 – 25

triệu/kW cho hệ thống nhỏ (< 30kW) và < 20 triệu/kW cho hệ thống lớn > 30kW. Chi

phí này phụ thuộc vào mặt bằng lắp đặt, cũng như chiều dây cáp từ hệ dàn pin đến

điểm nối lưới. Các chi phí này sẽ được tính chính xác sau khi kỹ sư khảo sát thực địa.

 

3. Bài toán tính hiệu quả đầu tư dựa trên những cơ sở nào?

Thông thường, các chuyên viên quản lý dự án của Sunpo sẽ hỗ trợ khách hàng phân tích đầu tư, tài chính để tìm phương án đầu tư phù hợp với nhu cầu. Việc tính bài toán đầu tư cần phải chính xác và khách quan với đầy đủ các hệ số đầu vào bao gồm:

Suất tăng giá điện bình quân năm: từ 5 %

Hệ số làm phát tại Việt Nam : khoảng 7-8%/năm

Khấu hao của hệ thống: 3%/năm

Suy giảm sản lượng đầu ra: 0,8%/năm

 

4. Hiện có hỗ trợ nào tư chính phủ cho việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời ?

Theo Quyết Định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ký ngày 11/4 và Quyết Định điều chỉnh số 02/2019/QĐ-TTg ký ngày 8/1/2019 thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ được tính theo 2 chiều ghi nhận riêng biệt. Sản lượng điện dư sẽ được bán cho EVN với giá 9.35 cent (tính theo tỷ giá niêm yết cuối năm trước đó) và lượng điện khách hàng mua từ lưới điện vẫn tính theo giá điện bình thường đang thanh toán. Hợp đồng sẽ được duy trì suốt 20 năm cho các hộ gia đình, khách hàng chốt chỉ số công tơ điện kế 2 chiều trước ngày 30/6/2019.

 

5. Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, việc sử dụng NLMT còn có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư ?

Ngoài việc cắt giảm 1 phần đáng kể chi phí điện năng hằng tháng, hệ thống NLMT còn mang đến các giá trị sau:

Giảm nóng cho phần mái nhà, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng áp mái.

Tăng tính mỹ quan của tòa nhà, tăng giá trị bất động sản.

Nâng cao thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp khi tiên phong trong xu hướng sử dụng năng lượng sạch.

Giúp doanh nghiệp đạt các tín chỉ bảo vệ môi trường, giảm lượng CO2 trên đầu sản phẩm tạo ra để hỗ trợ các tiêu chuẩn xuất khẩu (cho xưởng sản xuất), tạo hình ảnh du lịch sinh thái, tăng lượng khách du lịch (resort, khách sạn, vườn bảo tồn, ...)

 

III. NHÓM CÂU HỎI VỀ DỊCH VỤ SUNPO

1. Chúng ta sẽ bắt đầu như thế nào ?

Bước 1: Sau khi khách hàng đã nắm rõ các thông tin và quyết định đầu tư, Sunpo sẽ cử kỹ thuật đến khảo sát mặt bằng, từ đó lên phương án cho hệ thống (vị trí lắp inverter, phương án đi dây, bố trí mặt bằng, sản lượng dự kiến của hệ thống).

Bước 2: Sau khi đã có phương án, Sunpo sẽ gửi khách hàng xem và phê duyệt, điều chỉnh theo đúng nguyên vọng của khách hàng và hiệu chỉnh lần cuối phương án (freeze design)

Bước 3: Sunpo tiến hành báo giá theo đúng phương án, thảo luận các điều khoản hợp đồng, phương thức thanh toán.

Bước 4: Sunpo tiến hành thi công, lắp đặt và bàn giao, hướng dẫn sử dụng.

Bước 5: Khách hàng thanh toán dứt điểm sau 1 tuần trải nghiệm hệ thống.

2. Dịch vụ của Sunpo có gì khác so với cty khác trên thị trường?

 Sunpo khảo sát là thiết kế hệ thống riêng biệt cho từng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo tính mỹ quan, chất lượng kỹ thuật và truyền tải các thông tin rõ ràng trước khi KH đầu tư.

 Sunpo thiết kế và tính toán sản lượng bằng phần mềm chuyên dụng, đáng tin cậy.

 Sunpo nhờ việc sở hữu mãng lưới phân phối rộng khắp nên có thể đặt hàng số lượng lớn với giá cạnh tranh, từ đó cung cấp đến KH sản phẩm của thương hiệu danh tiếng với mức giá tốt hơn khách hàng tự mua lẻ.

 Sunpo là trung tâm bảo trì của INVT tại Việt Nam với lịch sử hợp tác trên 10 năm, cam kết thời gian bảo trì trong vòng 3 ngày.

 Sunpo có hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, luôn đồng hành cùng khách hàng trong các hạng mục:

 Giám sát hệ thống, ổn định vận hành, nhắc nhở bảo trì

 Cập nhật các thông tin mới về công nghệ + cơ hội đầu tư

 Hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục mua bán điện

 Lưu lịch sử giao dịch, vận hành, bảo hành để có thể CSKH tốt nhất.

3. Tôi ở khu vực xa TP.HCM, có được chăm sóc với chất lượng tương đương ?

 Sunpo xây dựng và kiểm soát chặt chẽ mạng lưới đối tác từ Bắc – Nam. Do đó, khách hàng được chăm sóc với 1 dịch vụ và tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương. Mọi khiếu nại, khách hàng có thể phản ánh trực tiếp về đường dây nóng của tổng đài Sunpo.

 

IV. NHÓM CÂU HỎI VỀ HỆ THỐNG BƠM TƯỚI

 

1. Hệ thống tưới bằng NLMT hoạt động ra sao ?

 Hệ thống chuyển hóa trực tiếp từ ánh sáng mặt trời thành điện năng để cấp nguồn

cho các mô tơ bơm tưới. Hệ thống có thể tích hợp với toàn bộ mô tơ bơm tưới thông

dụng trên thị trường hiện nay, trong đó:

 Nếu Công Suất ≤ 3 HP thì sử dụng mô-tơ 3 pha – 220V

 Nếu công suất > 3 HP thì sử dụng mô tơ 3 pha – 380 V

 Hệ thống sẽ điều tốc mô tơ bơm theo cường độ ánh sáng. Do đó, lưu lượng nước sẽ

mạnh nhất vào buổi trưa (10h30 – 1h30) và yếu hơn vào lúc sáng sớm và xế chiều.

 Hệ thống hoạt động (khởi động / dừng) tự động, không cần can thiệp, điều chỉnh.

2. Bảo hành hệ thống ra sao ?

 Tấm thu NLMT bảo hành 10 năm sản phẩm, bộ inverter bảo hành 15 tháng. Khi có sự cố, anh/chị chỉ cần gửi inverter về công ty em sẽ gửi trả inverter bảo hành trong vòng 3 ngày, không ảnh hưởng đến quá trình bơm tưới của anh / chị. (Phí gửi bảo hành cho Khách trả, Phí gửi trả inverter do Sunpo trả)

 

3. Vào lúc không tưới có thể sử dụng để sạc ắc quy được không?

 Hiện nay hệ thống không tích hợp với các mạch sạc ắc quy thông thường, đồng thời,

các dòng sạc ắc quy trôi nổi rất mau làm hư ắc quy của khách hàng. INVT sẽ chính thức ra dòng sạc ắc quy chuyên dụng cho hệ năng lượng mặt trời này vào tháng 8 năm nay 2017. Khi đó, anh chị có thể sử dụng bơm trực tiếp vào mùa khô và sạc ắc quy vào mùa mưa để sử dụng điện cho tải khác.

4. Hiệu quả sử dụng hệ thống bơm bằng NLMT như thế nào

 Hệ thống bơm NLMT không những tiết kiệm nhiên liệu máy nổ, công bảo trì máy nổ mà còn bảo vệ mô tơ bơm và không gây tiếng ồn, ô nhiễm.

 Ngoài ra, việc sử dụng bơm bằng NLMT sẽ cung cấp thời gian bơm tưới lâu và miễn phí nên giúp tăng sản lượng đáng kể cho việc trồng trọt